Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:28

Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:28

Tin CĐXDVN

Cập nhật lúc 10:22 ngày 20/09/2022

Công đoàn Xây dựng Việt Nam tiếp tục thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”

Nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với người lao động, ngày 25 tháng 02 năm 2016, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết  07c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn trực thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động gắn với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong ngành đã đưa nội dung ăn ca vào nội dung hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.  
Qua 5 năm thực hiện, hiện nay, trên 80% đơn vị, doanh nghiệp có công đoàn trực thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, trong đó hầu hết bữa ăn ca có mức từ 20.000 đồng trở lên. Một số doanh nghiệp đã thực hiện bữa ăn ca tự chọn đảm bảo chất lượng giá trị dinh dưỡng để người lao động tái tạo sức lao động.
Bên cạnh đó, Công đoàn Xây dựng Việt Nam còn chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về An toàn thực phẩm; nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng, chống sự cố về an toàn thực phẩm (ATTP); xử lý đối với vi phạm nghiêm trọng về ATTP…Việc tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức phong phú trên nhiều kênh khác nhau như trên website, bảng tin, áp phích tại bếp ăn tập thể…. Nội dung tuyên truyền tập trung chuyển tải các thông điệp về ATTP, Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan với các hình thức dễ tiếp thu như hội thảo, hội diễn, hội thi nấu ăn tuyên truyền về chất lượng bữa ăn ca, ATTP… 
Đ/c Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thuỷ Lệ, Chủ tịch CĐXDVN thăm nhà ăn ca Công ty VIGLACERA Hạ Long
Phát huy kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH, ngày 09/9/2022 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Kế hoạch số 246/KH-TLĐ triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH. 
Thực hiện Kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 14/9/2022, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 436/KH-CĐXD nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 7c/NQ-BCH. Việc triển khai thực hiện tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:
1. Tiếp tục quán triệt triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH và Kết luận 03/KL-BCH trong các cấp công đoàn; xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động, là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người lao động.
2. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên khi thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; Xây dựng và chia sẻ mô hình doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn ca cho người lao động; Biểu dương các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác này.
3. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000đ-25.000đ/suất trở lên đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thuộc vùng I, vùng II và từ 18.000đ-22.000đ/suất trở lên đối với địa bàn thuộc vùng III, vùng IV. Khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thực hiện mức tối đa theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BLĐTBXH ngày 01/9/2016 hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
4. Tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca theo quy định.
5. Tham gia nghiên cứu, đề xuất, ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng đối với bữa ăn ca nói chung và một số ngành nghề đông công nhân lao động để làm căn cứ đối thoại, thương lượng và hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động.
6. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong công tác theo dõi, giám sát, phân tích, khai thác thông tin và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động về bữa ăn ca.
Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trên, các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:
1. Công đoàn Xây dựng Việt Nam
- Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.
- Chỉ đạo các công đoàn trực thuộc theo dõi, giám sát, hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với chuyên môn cùng cấp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 
- Theo dõi, đôn đốc tình hình thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH tại các công đoàn trực thuộc.
2. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở
- Xây dựng kế hoạch thực hiện tại cấp mình cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở đưa nội dung mức ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể.
- Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn cùng cấp kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về pháp luật lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bữa ăn ca đảm bảo chất lượng cho người lao động tại các đơn vị thành viên.
- Định kỳ, đánh giá kết quả thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca của người lao động báo cáo Công đoàn Xây dựng Việt Nam theo quy định.
3. Công đoàn cơ sở
- Chủ động đề xuất, tham gia với người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. 
- Tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động, người lao động về tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca.
- Đưa nội dung mức ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể.
- Tham gia kiểm tra, giám sát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến và thực hiện các quy định trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca.
- Tham gia với người sử dụng lao động chuẩn bị các phương án xử lý kịp thời khi có vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra.
- Định kỳ, đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở./.
CĐXDVN



Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 7
  • 6
  • 2
  • 3
  • 7
  • 6
  • 5
lên đầu trang