Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ năm, 01/12/2022 | 15:00

Thứ năm, 01/12/2022 | 15:00

Góc đoàn viên

Cập nhật lúc 08:22 ngày 03/11/2021

Kỹ sư Ksor Huết - Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hàng trăm triệu đồng

Trong 19 năm công tác tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A, kỹ sư Ksor Huết đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị. Đặc biệt, với việc cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, anh Huết đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). 

Ở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A (TP. Pleiku), kỹ sư Ksor Huết đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng phòng Quản lý kỹ thuật. Những sáng kiến của kỹ sư người Jrai này đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Huết kể: “Tháng 12-2002, sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tôi được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A tuyển vào làm việc. Từ đó đến nay, tôi có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất”.

Năm 2006, khi được chuyển sang bộ phận sửa chữa điện tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A, kỹ sư trẻ Ksor Huết có sáng kiến cải tiến hệ thống cảm biến mức nước. Anh nhớ lại: “Thời điểm đó, khoảng 3-4 năm thì hệ thống cảm biến tự động tại nhà máy bị lỗi hoặc hư hỏng. Mỗi lần hỏng như thế là hoạt động của Công ty phải tạm ngưng nhiều ngày, phải cử nhiều kỹ sư xuống sửa chữa. Mà thiết bị cảm ứng rất khó mua và tốn kém. Có khi phải đặt mua thiết bị ở nước ngoài về mới phù hợp. Qua một thời gian mày mò, tôi nhận ra cần phải cải tiến thiết bị cảm biến tự động vận hành trong nhà máy. Vì vậy, tôi đã lập trình lại bộ xử lý thiết bị điện tử ở nhà máy để có thể tiếp nhận các thiết bị cảm ứng khác chứ không nhất thiết cứ phải đúng loại của nó. Sau khi áp dụng đã giúp máy móc vận hành trơn tru và dễ sửa chữa, thay thế hơn khi hỏng hóc. Ngoài ra, các kỹ sư sẽ nhận biết trên màn hình các máy và dễ dàng thực hiện thao tác trên hệ thống. Khi đó, tôi rất vui, tự hào vì đã có sáng kiến giúp ích cho Công ty”.

Kỹ sư Ksor Huết bên những giấy chứng nhận sáng kiến do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Sê San 3A cấp. Ảnh: Thiên Di

Sáng kiến đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn đã tạo động lực cho kỹ sư Ksor Huết tiếp tục cố gắng cải tiến kỹ thuật. “Từ trước đến nay, lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích nhân viên có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Khi đề xuất một ý tưởng nếu hợp lý, lãnh đạo sẽ khuyến khích và phân công anh em khác hỗ trợ làm hoàn thiện. Chính những điều đó đã động viên chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Tiếp sau thành công của cải tiến hệ thống cảm biến tự động, tôi với kỹ sư Ngô Văn Lợi thực hiện thành công 2 sáng kiến gồm “Khép vòng trạm 220 kV” và “Xử lý nhiễu của tín hiệu đo lưu lượng”, mang lại hiệu quả không nhỏ về mặt kinh tế cho đơn vị”.

Kỹ sư Ksor Huết làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: Thiên Di

Đặc biệt, giải pháp cải tạo những hạn chế hệ thống phanh tại Nhà máy thủy điện Sê San 3A của anh Huết không chỉ làm lợi hàng trăm triệu đồng mà còn mang về cho anh giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 9 (2018-2019). Anh cho hay: Hệ thống phanh trong nhà máy thủy điện được dùng cơ cấu truyền động bằng xi lanh cơ khí thủy lực, dùng áp lực 0.7 Mpa để điều khiển nâng hạ phanh. Tuy nhiên, hệ thống khí cấp lực cho hệ thống phanh có độ ẩm cao và thường có cặn bã, rỉ sét do đường ống thép nên gây tắc đường ống kỹ thuật điều khiển, khiến van điều khiển tự đổi khoang dưới có áp lực và tự nâng phanh. “Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi thấy hệ thống phanh bị lỗi 2 lần. Lỗi cụ thể là không có tín hiệu nâng nhưng hệ thống phanh vẫn tự nâng. Vì thế, tôi đã cải tạo bằng cách bổ sung tín hiệu bảo vệ tổ máy có tốc độ, bổ sung tín hiệu áp lực khoang dưới gối phanh và thêm logic chương trình xử lý tín hiệu. Sau khi cải tiến, hệ thống phanh hoạt động tốt hơn, không còn bị lỗi tự nâng và làm lợi gần 400 triệu đồng”-kỹ sư người Jrai thông tin.

Anh Huết tâm sự: “Tôi và kỹ sư Sơn đang ấp ủ ý tưởng cải tiến hệ thống tính lưu lượng xả van cung điều tiết của Nhà máy thủy điện Sê San 3A. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm. Cũng chưa biết trước là có thành công hay không nhưng sẽ nỗ lực hết sức mình với ý tưởng này”.

Theo Sê san 3A

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 3
  • 5
  • 0
  • 2
  • 2
  • 2
  • 8
lên đầu trang