Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ năm, 09/05/2024 | 17:24

Thứ năm, 09/05/2024 | 17:24

Công đoàn trực thuộc

Cập nhật lúc 03:30 ngày 08/11/2023

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Xác định rằng, chất lượng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp, Công đoàn Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Tập đoàn Phenikaa) đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc quan tâm chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao dộng (NLĐ).

Hào hứng với mô hình bếp ăn tự chọn

“Ở bên em không ăn theo hình thức bếp ăn công nghiệp, chia khay sẵn mà ăn theo kiểu buffet, mỗi người tự lựa chọn món ăn theo khẩu vị của mình. Đi làm nhiều nơi nhưng chưa nơi nào mà em được ăn ngon, vừa miệng, lại cảm giác sạch sẽ, đẹp mắt như ở đây”, chị Nguyễn Thị Tuyến, nhân viên Phòng Hành chính, Nhà máy Phenikaa thuộc Tập đoàn Phenikaa (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) hào hứng chia sẻ.

Nói vui với tôi, chị Tuyến còn bảo: “Có khi cả ngày em không dùng đến tiền chị ạ! Bởi vì, đi làm thì có xe nhà máy đưa đón, đến chỗ làm được ăn trưa miễn phí, mà bữa trưa nhiều khi còn ngon và phong phú hơn cả cơm nhà. Mỗi bữa có từ 10 đến 15 món cho chúng em tha hồ lựa chọn!”.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

NLĐ Nhà máy Phenikaa hào hứng với bữa ăn ca theo hình thức buffet. Ảnh: CĐCC

Về lý do thực hiện mô hình bếp ăn tự chọn, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa cho biết: “Trước đây các suất ăn thường được chia theo định lượng, vì thế tất cả các món ăn đều phải được chế biến xong trước khi NLĐ đến ăn, thức ăn bị chia nhỏ, nhanh nguội. Bên cạnh đó, suất ăn phục vụ cho nhiều đối tượng mà tiêu chuẩn thì như nhau dẫn đến có người thừa, người thiếu gây ra lãng phí, số món ăn cũng không thể phong phú được. Vì vậy, công đoàn đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Tập đoàn chuyển đổi sang mô hình bếp ăn tự chọn, giúp mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho NLĐ”.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, tổng chi phí cho suất ăn cho mỗi cán bộ công nhân viên Tập đoàn Phenikaa đạt mức 52.219 đồng/ suất ăn (chi phí này đã bao gồm các chi phí thực phẩm, nhân công, chi phí điện nước, gas và không bao gồm chi phí đồ dùng, khấu hao thiết bị nhà bếp). Mức chi phí này được đánh giá ở mức cao so với thị trường hiện nay (theo thông tin thị trường, mỗi suất ăn ca dao động mức tối đa 40.000 – 50.000 đồng/suất ăn).

Công đoàn xác định, nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của NLĐ là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của NLĐ.

Chính vì vậy, tuy là Tập đoàn đa ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực với các đơn vị thành viên nằm ở các khu vực khác nhau nhưng công tác đảm bảo bữa ăn ca cho NLĐ ở Phenikaa luôn được sự quan tâm, chú trọng của Ban Lãnh đạo Tập đoàn cũng như Công đoàn Phenikaa.

Công đoàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm

Được sự chỉ đạo của Công đoàn Tập đoàn, hiện nay đã có 08 bếp ăn tổ chức tự chọn ở 08 đơn vị, phục vụ cho gần 2.500 suất ăn/ngày. Các món ăn trong tuần hầu như không lặp lại, vừa bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, vừa giúp NLĐ có bữa ăn ngon, hợp khẩu vị.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Một suất ăn tự chọn theo khẩu vị của NLĐ. Ảnh: CĐCC

Các đơn vị thuộc Tập đoàn đã đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt đảm bảo sạch sẽ, có thiết kế thoáng mát và lắp đặt điều hòa không khí tại phòng ăn. Các dụng cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng như tủ nấu cơm hơi, nồi cơm điện, các bếp ga công nghiệp... cũng được trang bị đầy đủ, giúp giảm bớt được nhân công và đầu tư nhiều vào khâu chế biến các món ăn.

Công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Các món ăn được bày biện ngăn nắp, gọn gàng, có tủ đựng hoặc nắp đậy, tuyệt đối không để côn trùng xâm nhập.

“Hàng tháng, hàng quý, Công đoàn Phenikaa phối hợp với các đơn vị phòng ban trong công ty thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của cán bộ công nhân viên trong công ty. Việc kiểm tra không chỉ dừng lại ở khâu kiểm soát hồ sơ nhập xuất thực phẩm, thực đơn và lưu trữ mẫu thức ăn theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn trực tiếp đánh giá công tác lau dọn, vệ sinh tại khu vực nhà bếp, trực tiếp kiểm tra quá trình chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều và có các ý kiến góp ý xác đáng tới chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, góp phần giúp bộ phận nhà ăn nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị bữa cơm ca”, đồng chí Đinh Thị Phương Hằng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chia sẻ.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, toàn bộ nhân viên làm việc tại các bếp ăn tập thể đều được tham gia khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, tay nghề như: xây dựng bếp ăn chuyên nghiệp, đào tạo lớp nấu ăn các món ăn đặc trưng trong bếp ăn công nghiệp và đào tạo lớp nấu ăn các món Âu– Á. Nhân viên quản lý nhà ăn được tham gia đào tạo khóa nâng cao nghiệp vụ quản lý bếp ăn công nghiệp.

Công đoàn tham gia nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Bữa ăn trưa vui vẻ, đảm bảo ngon, sạch, đầy đủ dinh dưỡng tại Nhà máy Phenikaa. Ảnh: CĐCC

Việc thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề đã trực tiếp góp phần tạo ra những bữa cơm ca với đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngày càng ngon miệng hơn, góp phần cải thiện đời sống của NLĐ trong Tập đoàn Phenikaa.

Bữa cơm ca không chỉ ngon và sạch, mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm của Ban Lãnh đạo và Công đoàn Tập đoàn Phenikaa chính là một trong những lý do giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Tập đoàn.

Định kỳ mỗi tháng 1 lần, bộ phận nhà ăn thực hiện lấy ý kiến của NLĐ về bữa cơm ca thông qua đường link số hóa (khảo sát ẩn danh) nhằm thu thập ý kiến về chất lượng bữa ăn. Kết quả đánh giá sẽ được tính là hiệu quả hoàn thành công việc của bộ phận nhà ăn và là ý kiến góp ý để nhà bếp có những thay đổi, cải thiện trong công tác chuẩn bị bữa cơm ca.


Theo LĐ và CĐ

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 7
  • 7
  • 4
  • 9
  • 1
  • 2
  • 4
lên đầu trang