Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ năm, 19/09/2019 | 00:42

Thứ năm, 19/09/2019 | 00:42

Tư vấn pháp luật

Cập nhật lúc 05:14 ngày 23/05/2019

Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học và xin được việc tại một công ty lớn, có ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, sau khi đi làm 2 tháng, địa phương có giấy gọi đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Kết quả khám, tôi đủ điều kiện để nhập ngũ. Tôi đang rất lo lắng, không biết công việc của mình sẽ như thế nào? Liệu sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự về tôi có được công ty nhận làm việc nữa không?
Trả lời

Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động gồm:

“1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. ...”

Theo quy định trên, người lao động đi thực hiện nghĩa vụ quân sự được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Trường hợp của bạn, bạn vừa ký hợp đồng lao động chính thức với công ty nhưng sắp tới bạn sẽ phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy, đối chiếu với quy định trên, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, Điều 33 Bộ luật lao động 2012, hướng dẫn tại Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về việc nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, theo quy định trên, sau khi bạn thực hiện xong nghĩa vụ quân sự - hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, công ty bạn có trách nhiệm bố trí bạn làm tiếp công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết. Nếu công ty không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên có thể thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Theo LĐTDPhát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 3
  • 6
  • 4
  • 3
  • 6
  • 2
  • 8
lên đầu trang