Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ ba, 22/09/2020 | 15:17

Thứ ba, 22/09/2020 | 15:17

Tin ngành XD

Cập nhật lúc 09:22 ngày 03/07/2018

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm việc với Giám đốc cấp cao toàn cầu của Ngân hàng Thế giới Ede Ijjasz Vasqez

Ngày 22/6/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc cấp cao toàn cầu Ede Ijjasz Vasqez làm Trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione, các chuyên gia WB, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tặng quà Giám đốc cấp cao toàn cầu của Ngân hàng Thế giới Ede Ijjasz Vasqez

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao những hỗ trợ, giúp đỡ của WB đối với Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Xây dựng và WB tại Việt Nam có sự phối hợp, hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả.
Sự hỗ trợ của WB tại Việt Nam đã giúp Bộ Xây dựng thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ được Chính phủ giao, đặc biệt trong nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, xây dựng thể chế, phát triển và kiểm soát quá trình phát triển đô thị, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực nhằm đảm bảo phát triển đô thị bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Bộ Xây dựng và của ngành Xây dựng trên toàn quốc.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam là khoảng 37,5%, toàn quốc có 815 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Khu vực đô thị có đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế xã hội, thể hiện vai trò đầu tầu trong phát triển của đất nước.
Tuy nhiên, quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam đang gặp phải không ít thách thức, như: Phương pháp lý luận phát triển đô thị chưa phù hợp hoàn toàn với quá trình hội nhập quốc tế; hệ thống pháp luật điều chỉnh vấn đề phát triển đô thị chưa đủ, chưa đồng bộ; huy động nguồn lực đầu tư phát triển đô thị còn hạn chế, đặc biệt là huy động nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân.
Sự phát triển thiếu quy hoạch, thiếu chiến lược, thiếu tầm nhìn và không đồng bộ ở một số đô thị đã dẫn đến hệ quả: Quản lý đô thị còn gặp nhiều khó khăn, ùn tắc giao thông, ngập úng trong đô thị, đầu tư không đồng bộ hạ tầng, người dân sống trong đô thị chưa được tiếp cận những dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt nhất.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề xuất WB trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bộ Xây dựng: Đổi mới phương pháp, hệ thống lý luận về phát triển đô thị; chia sẻ kinh nghiệm hình thành công cụ quản lý đô thị; xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật; thực hiện các nội dung liên quan đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; tăng cường chất lượng nguồn nhân lực quản lý đô thị; phát triển đô thị thông minh; phát triển nhà ở; hỗ trợ đào tạo cán bộ Bộ Xây dựng thông qua các hoạt động trao đổi chuyên gia, tổ chức hội thảo, đào tạo ngắn hạn.
Bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, Giám đốc cấp cao toàn cầu của WB - Ông Ede Ijjasz Vasqez cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.
Giám đốc cấp cao toàn cầu Ede Ijjasz Vasqez cho rằng những đề xuất của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là rất thực tế và quan trọng, đồng thời cho biết WB luôn quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam, giúp đỡ Bộ Xây dựng. WB mong muốn tiếp tục có những cuộc thảo luận với Bộ Xây dựng về phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam, đảm bảo khả năng chống chịu biến đổi khí hậu.
Giám đốc cấp cao toàn cầu của Ngân hàng Thế giới Ede Ijjasz Vasqez phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian tới, WB sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức các cuộc hội thảo, các buổi tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra các giải pháp cần thiết hỗ trợ Bộ Xây dựng. Thông qua các hội thảo, tọa đàm, WB sẽ tìm cơ hội hỗ trợ, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, WB cũng sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng, cải thiện thể chế trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng.
Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione khẳng định WB sẽ hỗ trợ Việt Nam 400 triệu USD triển khai dự án cấp nước an toàn cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời mong muốn Bộ Xây dựng bố trí nguồn vốn cho các dự án hợp tác với WB và tăng cường giám sát nhằm đảm bảo các dự án triển khai hiệu quả, chú trọng giải pháp huy động các nguồn vốn khác nhau để triển khai các dự án theo cách tiếp cận tổng hợp, có quy mô lớn.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cảm ơn sự quan tâm của WB, Giám đốc cấp cao toàn cầu Ede Ijjasz Vasqez, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ Bộ Xây dựng và cho biết, Bộ Xây dựng với trách nhiệm của mình sẽ tăng cường vai trò điều phối và thúc đẩy các dự án WB tài trợ tại Việt Nam đảm bảo hiệu quả và tiến độ đã cam kết.
 
Trần Đình Hà


Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 6
  • 6
  • 7
  • 3
  • 8
  • 9
  • 0
lên đầu trang