Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ bảy, 29/02/2020 | 17:07

Thứ bảy, 29/02/2020 | 17:07

Tin ngành XD

Cập nhật lúc 04:06 ngày 20/09/2018

Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm việc tại châu Âu về quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Trong khuôn khổ của “Đề án hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng”, vừa qua, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc tại ba nước gồm Vương quốc Anh, Hà Lan và Liên bang Nga, nhằm tìm hiểu hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản pháp quy khác của phía bạn để phục vụ quản lý các lĩnh vực trong ngành Xây dựng.


Thăm và làm việc với lãnh đạo Viện tiêu chuẩn Anh là một trong những hoạt động của đoàn công tác tại châu Âu.

Tại Vương quốc Anh, đoàn đã làm việc với Hội Kỹ sư Xây dựng, ông MartinPowell – Trưởng ban điều hành đã giới thiệu về vai trò của Hội trong việc tham gia xây dựng tiêu chuẩn trong lĩnh vực kết cấu, viết các tài liệu hướng dẫn tính toán và cấu tạo kết cấu, tham gia đào tạo cấp chứng chỉ hoạt động cho các kỹ sư xây dựng. Đoàn đã đi thăm hệ thống tàu điện ngầm tại London, một trong những hệ thống tầu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới.

Tại Hà Lan, đoàn đã tới thăm và làm việc với Viện tiêu chuẩn Hà Lan (NEN). Ông Harold J.M.B Pauwels – Trưởng Bộ phận Thương mại Hà Lan đã trình bày lịch sử hơn 100 năm phát triển của NEN và các giai đoạn hình thành hệ thông tiêu chuẩn, quy chuẩn, các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng cũng như việc tham gia của NEN trong các ban kỹ thuật của CEN với tư cách là đại diện của Hà Lan.

Viện tiêu chuẩn hóa Hà Lan cũng trình bày kế hoạch phát triển hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn châu Âu trong phiên bản thế hệ 2. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cùng ông Harold J.M.B Pauwels đã ký văn bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng và NEN.

Tại Liên bang Nga, đoàn đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng và Nhà ở Liên bang Nga do bà Antipina Natalia - Thứ trưởng tiếp đoàn. Bà Antipina Natalia đã gửi lời chào và hân hạnh được đón đoàn Bộ Xây dựng của Việt Nam tới thăm và làm việc, triển khai các thỏa thuận do hai Bộ trưởng đã trao đổi trong chuyến thăm vào tháng 7/2018 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại Liên bang Nga.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà bà Thứ trưởng đã dành cho đoàn. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã giới thiệu đôi nét về tình hình phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong những năm gần đây và Thứ trưởng Hùng cũng nêu rõ nội dung chuyến công tác của đoàn tại Liên bang Nga.

Bà Antipina Natalia và các thành viên phía Bộ Xây dựng và Nhà ở Liên bang Nga cũng đã giới thiệu tổng quan về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản quy phạm pháp luật của Liên bang Nga trong lĩnh vực mà phía đoàn Việt Nam quan tâm.

Tiếp đó, hai Thứ trưởng đã trao đổi các nội dung trong dự thảo thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa hai Bộ để trình hai bên ký kết. Hai bên hy vọng bản thỏa thuận hợp tác sẽ sớm được ký kết trong năm 2018.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm và làm việc với Tổng cục tiêu chuẩn Liên Bang Nga (Rosstandart) do ông Rakov Evgeny – Phó Tổng Cục trưởng tiếp đoàn.

Ông Rakov Evgeny đã giới thiệu về hệ thống tiêu chuẩn Liên bang Nga thay đổi qua các thời kỳ cũng như lịch sử quan hệ lâu dài giữa hai Nhà nước và mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác tiêu chuẩn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng cục tiêu chuẩn Liên bang Nga và cho thấy sự tương đồng trong hệ thống văn bản pháp luật, cấu trúc hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam sau khi có Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Hai bên thảo luận chi tiết về một số tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành và đi đến thỏa thuận tạo dựng quan hệ để có thể trao đổi trực tiếp giữa các cơ quan liên quan của Việt Nam và Rosstandart, đây được xem là những bước bắt đầu, sẵn sàng hợp tác và có thể tiếp xúc trực tiếp giữa các chuyên gia.

Song song với các hoạt động chung, đoàn còn làm việc với các đơn vị chuyên môn như: Viện nghiên cứu NIIZHB, Cty Xây dựng tàu điện ngầm Mát-xcơ-va, Trường Đại học Xây dựng – MGSU và tham quan các công trình tàu điện ngầm tại Mát-xcơ-va.

Theo Báo Xây dựng

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 8
  • 0
  • 9
  • 6
  • 7
  • 9
lên đầu trang