Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ bảy, 23/01/2021 | 14:55

Thứ bảy, 23/01/2021 | 14:55

Kinh nghiệm hoạt động

Cập nhật lúc 02:15 ngày 01/07/2020

Phong trào phát huy sáng kiến kỹ thuật ở Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn

Được sự quan tâm chỉ đạo, khuyến khích của đảng ủy, HĐQT, ban giám đốc, phong trào phát huy sáng kiến kỹ thuật ở Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) đã trở thành hoạt động thường xuyên của tất cả các phòng, ban, đơn vị, với sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật - tăng hiệu quả sản xuất

Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.

Theo đó, đảng ủy công ty đã ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của đảng ủy đối với công tác thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến kỹ thuật. Đồng chí Phạm Quang Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy Vicem Bỉm Sơn, cho biết: Những năm gần đây, dây chuyền, thiết bị của công ty đã được nhập, thay mới ở nhiều bộ phận. Tuy nhiên, vẫn còn những thiết bị cũ nhưng vẫn là những “mắt xích” sản xuất quan trọng, cần tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, nâng cấp với mục tiêu tháo gỡ các nút thắt trong dây chuyền công nghệ, giảm hao phí nguyên vật liệu, tăng hiệu quả sản xuất. Những ý tưởng có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, giảm chi phí đều được hội đồng sáng kiến công ty đánh giá, khen thưởng.

Ông Nguyễn Chí Thức, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Vicem Bỉm Sơn - đơn vị thường trực hội đồng sáng kiến, cho biết: Mỗi năm, hội đồng sáng kiến của công ty tiếp nhận hàng chục ý tưởng, sáng kiến kỹ thuật. Nhiều sáng kiến cải tiến chi tiết các thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất đã được triển khai, ứng dụng trong thực tiễn có giá trị làm lợi cao, tiết kiệm chi phí. Điển hình từ năm 2016 đến năm 2019, tại Vicem Bỉm Sơn có 157 sáng kiến được công nhận, với giá trị làm lợi 71,9 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến áp dụng thực tiễn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, như: Năm 2015, sáng kiến vận chuyển xi măng từ 8 si lô cũ sang các trạm đóng bao bằng băng tải đã được triển khai thực hiện. Trước đây, việc rút xi măng từ 8 si lô cũ sang các trạm đóng bao bằng hệ thống bơm buồng, sử dụng khí nén để vận chuyển. Đây là cách vận hành lạc hậu, tiêu hao điện năng lớn (6kWh điện/tấn xi măng được vận chuyển từ các si lô cũ sang trạm đóng bao mới và 10kWh điện/tấn xi măng vận chuyển sang trạm đóng bao cũ). Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, tăng mức tự động hóa, giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất, công ty đã triển khai dự án xây dựng băng tải vận chuyển xi măng bột từ 8 si lô cũ sang các trạm đóng bao bằng băng tải thay cho hệ thống vận chuyển bằng bơm buồng và khí nén trước đây. Công trình đã được nghiệm thu đưa vào hoạt động khiến quá trình vận chuyển giảm tiêu hao điện năng xuống còn 0,5kWh điện/tấn xi măng.

Tháng 3-2019, Vicem Bỉm Sơn cũng đưa sáng kiến giải pháp quản lý để xã hội hóa công tác khai thác, bốc xúc, vận chuyển đá và vận chuyển sét vào áp dụng thực tiễn. Trước khi ứng dụng sáng kiến này, một số thiết bị khai thác và vận chuyển đá, sét của công ty đã xuống cấp, chi phí sửa chữa lớn, hiệu quả hoạt động không cao. Vì vậy năm 2018, công ty đã thuê khoan nổ, bốc xúc, vận chuyển đá từ mỏ đá vôi Yên Duyên về công trình 22 với tỷ lệ thuê là 47%. Tuy nhiên, chi phí khai thác vận chuyển đá, sét vẫn còn cao. Với sáng kiến giải pháp quản lý để xã hội hóa công tác khai thác, bốc xúc, vận chuyển đá và vận chuyển sét, nhóm nghiên cứu đề tài đã nghiên cứu, điều chỉnh phạm vi công tác thuê ngoài cho phù hợp với điều kiện thực tế (cả về mặt thiết kế, quy hoạch lại mỏ) và tiết giảm chi phí khai thác và vận chuyển. Từ đó, giảm chi phí khai thác và vận chuyển đá, sét về nhà máy. Nguồn nhân lực dôi dư của xưởng khai thác sẽ bố trí vào các vị trí đang thiếu hụt trong công ty hoặc về chế độ sớm. Giải pháp này đã mang lại giá trị làm lợi cho công ty gần 24,6 tỷ đồng.

Tại Công ty Vicem Bỉm Sơn, Công ty luôn xác định phong trào sáng kiến cải tiến là một hoạt động xuyên suốt để tiếp tục tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm clinker và xi măng, giảm chi phí sửa chữa thuê ngoài, giảm sức lao động, giảm tiêu hao nguyên nhiên vật liệu sử dụng để tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Từ đó trong năm 2020 và những năm tiếp theo, công ty sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp công nghệ từ công đoạn khai thác mỏ đến công tác xuất bán sản phẩm để tối ưu hóa toàn bộ quá trình sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời, tăng cường nghiên cứu, cải tiến trên tất cả các lĩnh vực từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, quản trị, nguồn nhân lực, logistic, an toàn, môi trường và ISO...

Theo Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 7
  • 6
  • 4
  • 1
  • 4
  • 6
  • 1
lên đầu trang