Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ sáu, 24/01/2020 | 15:54

Thứ sáu, 24/01/2020 | 15:54

Tin TLĐ

Cập nhật lúc 05:06 ngày 16/07/2019

GÓP Ý DỰ THẢO BLLĐ SỬA ĐỔI: Hãy đặt mình vào vị trí người lao động trước khi thông qua luật

Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng góp ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi (dự thảo) do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐTB&XH và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức sáng 16.7. 

Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, đề nghị thực hiện đúng tuổi nghỉ hưu như quy định hiện hành. Ảnh Nam Dương.
Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, đề nghị thực hiện đúng tuổi nghỉ hưu như quy định hiện hành. Ảnh Nam Dương.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO), nhiều Đại biểu Quốc hội, cán bộ CĐ từ Tổng LĐLĐVN đến cấp cơ sở; đại diện NLĐ, các cơ quan ban ngành.

Dẫn lại lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1.5, đồng chí Đặng Ngọc Tùng nói:

Từ 133 năm trước, CNLĐ nhiều nơi trên thế giới đã đấu tranh đòi tăng ương, giảm giờ làm xuống còn 8 giờ/ngày. Sau 133 năm, CNLĐ nhiều nước hiện chỉ làm việc 7 giờ/ngày, 35 giờ/tuần, để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thế nhưng, dự thảo lại quy định CNLĐ phải làm 48 giờ/tuần, nhiều hơn cán bộ, công chức (CBCC) 8 giờ/tuần. Tính ra, một năm NLĐ phải làm việc nhiều hơn CBCC 416 giờ.

Chưa kể, khi nghỉ hưu NLĐ được hưởng mức tối đa 75% cũng chỉ bằng 2/3 so với CBCC, vì phải tính tiền lương bình quân của cả quá trình lao động, trong khi CBCC được hưởng bình quân 5 năm cuối.

“Tôi mong muốn các Đại biểu Quốc hội hãy đặt mình vào hoàn cảnh của CNLĐ, những người chịu sự điều chỉnh trực tiếp của pháp luật để thấu hiểu điều kiện của CNLĐ trước khi thông qua luật”, đồng chí Đặng Ngọc Tùng nói và đề nghị giảm giờ làm việc xuống chỉ còn tối đa 44 giờ/tuần”.

Về thời giờ làm thêm, đồng chí Đặng Ngọc Tùng phân tích: Từ năm 2012, khi xây dựng BLLĐ hiện hành, đã khống chế giờ làm thêm tối đa 300 giờ/năm. Tuy nhiên, dự thảo lần này không tiến bộ hơn mà lại đi thụt lùi khi cho phép tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm. Đồng chí Đặng Ngọc Tùng đề xuất chỉ nên quy định giờ làm việc 44 giờ/tuần và làm thêm tối đa 12 giờ/tuần theo chuẩn mực quốc tế và phải tính tiền lương lũy tiến khi CNLĐ làm thêm giờ.

Về tuổi nghỉ hưu, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra thực tế đa số CNLĐ trực tiếp của Việt Nam hiện nay vẫn chỉ là lao động chân tay, nặng nhọc, rất nhiều người không đủ sức khỏe để làm đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, nên đành nhận BHXH một lần, dù vẫn khao khát được hưởng hưu khi hết tuổi lao động.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng đề nghị vẫn giữ nguyên quy định về tuổi nghỉ hưu như hiện nay (55 với nữ, 60 với nam) và thực hiện đúng quy định tại khoản 3, điều 187 BLLĐ hiện hành, chỉ tăng tuổi nghỉ hưu cao hơn không quá 5 năm đối với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác.

Trước đó, nhiều ý kiến của các cán bộ CĐ, NLĐ khi góp ý cho dự thảo đều không đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu với CNLĐ trực tiếp, phải tính tiền lương lũy tiến khi làm thêm giờ; tăng ngày nghỉ hàng năm (nghỉ phép) thêm 2 ngày khi không tăng được ngày nghỉ lễ có hưởng lương; xem lại thủ tục, quy trình đình công vì quy định như dự thảo vẫn khó có thể tổ chức đình công đúng luật...

Theo Báo LĐ

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 4
  • 5
  • 1
  • 6
  • 2
  • 3
  • 8
lên đầu trang