Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ sáu, 22/03/2019 | 07:20

Thứ sáu, 22/03/2019 | 07:20

Tin TLĐ

Cập nhật lúc 10:14 ngày 16/08/2017

GÓP Ý BÁO CÁO CỦA BCH TỔNG LĐLĐVN KHOÁ XI TRÌNH ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: Cần thể hiện những hoạt động nổi bật

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: SƠN TÙNG

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: SƠN TÙNG

Ngày 11.8, tại Hà Nội, Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì Hội thảo báo cáo, xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN vào Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) và sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐVN. Tham dự hội thảo còn có các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, Trần Văn Lý, Trần Văn Thuật và đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của Tổng LĐLĐVN.

Đặc biệt, hội thảo đã có sự tham gia của các đồng chí: Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Cù Thị Hậu - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; các đồng chí nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN: Nguyễn An Lương, Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Nguyễn Đình Thắng, Đặng Ngọc Chiến, Hoàng Minh Chúc, Đỗ Đức Ngọ, Hoàng Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Ngàng; các giáo sư, phó giáo sư: Nguyễn Viết Vượng - nguyên Hiệu trưởng Đại học Công đoàn; Dương Văn Sao - nguyên Hiệu trưởng Đại học CĐ; Lê Vân Trình - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động.


Đổi mới cả về bố cục và nội dung

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, ngay từ cuối năm 2016, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XII CĐVN, phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ và dự kiến Đại hội XII CĐVN sẽ được diễn ra vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập CĐVN (28.7.2018). Và dự thảo báo cáo kỳ này có sự đổi mới cả về bố cục và nội dung sau khi nghiên cứu tham khảo, tiếp thu, vận dụng Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Báo cáo được chia làm 12 mục với 10 vấn đề trọng tâm đặt ra trong nhiệm kỳ tới, trong đó mục 1 và mục 2 đánh giá tổng quát kết quả hoạt động CĐ nhiệm kỳ qua; mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát nhiệm kỳ 2018-2023; 10 mục còn lại được cấu trúc theo vấn đề, mỗi vấn đề có đánh giá tình hình thực hiện trong thời gian qua, những tồn tại, hạn chế, từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2018-2023.

CĐ cần có nhiều “tiếng nói” ở Quốc hội

Góp ý tại hội thảo, đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, trong báo cáo cần thể hiện rõ những hoạt động chính của hoạt động CĐ nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, NLĐ... để họ thấy được trách nhiệm của mình đối với đất nước. Ngoài ra, tổ chức CĐ cần có nhiều “tiếng nói” đối với những vấn đề “nóng” của đất nước, của xã hội như việc đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thói quan liêu của bộ máy hành chính. “Đặc biệt, trong hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ trong tình hình mới, Tổng LĐLĐVN phải dự báo được tình hình đất nước, để có những hoạt động sát với thực tế xã hội, nắm bắt được đúng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ thì công tác bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, NLĐ mới thực sự hiệu quả” - đồng chí Phạm Thế Duyệt nhấn mạnh.

Nguyên Ủy viên T.Ư Đảng - nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu góp ý: Bố cục của báo cáo rõ ràng, rành mạch 12 vấn đề qua đó dễ theo dõi, nắm bắt. Đồng chí Cù Thị Hậu cho rằng, trong tình hình mới, tổ chức CĐ cần có những cán bộ CĐ thật sự am hiểu pháp luật, nhiệt huyết và phù hợp với từng cấp, từng lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cần có nhiều “tiếng nói” ở Quốc hội để góp ý vào những luật liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, quyền lợi của đoàn viên NLĐ và hoạt động của tổ chức CĐ.

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Nguyễn An Lương góp ý: Trong báo cáo cần phải nêu rõ những điểm nổi bật của Tổng LĐLĐVN trong nhiệm kỳ qua, thể hiện được bản lĩnh của tổ chức CĐ trong việc đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ như các vấn đề: Lương tối thiểu vùng, bữa ăn ca cho NLĐ, các chính sách về BHXH, chương trình nhà ở cho công nhân. Đồng chí Nguyễn An Lương cho rằng, Tổng LĐLĐVN cần giao lại nhiệm vụ khởi kiện nợ, trốn đóng BHXH cho cơ quan Bảo hiểm xã hội VN, bởi cơ quan này có nhiệm vụ thu-chi các loại phí BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, tổ chức CĐ cũng có quyền khởi kiện các trường hợp nợ, trốn đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, CNLĐ.

Góp ý cho báo cáo, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, trong báo cáo cần nêu được những thành quả, hoạt động của tổ chức CĐ trong thời gian qua như việc tham gia đóng góp ý kiến tại Quốc hội để xây dựng, sửa đổi nhiều bộ luật có lợi cho NLĐ như tại Điều 60, Luật BHXH; hoạt động thương lượng tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hằng năm; các phong trào từ thiện, xã hội… Trong báo cáo có nêu những hoạt động nổi bật, hiệu quả thì có thể định hướng, rút được kinh nghiệm trong hoạt động CĐ thời gian sắp tới.

Các đồng chí Hoàng Minh Chúc và Hoàng Ngọc Thanh - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, trong báo cáo thiếu phần quan trọng đó là thực trạng đời sống CNVCLĐ hiện nay. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - góp ý, trong báo cáo cần nêu rõ kết quả nổi bật trong hoạt động CĐ vừa qua là chương trình tri ân anh hùng liệt sĩ, Tấm lưới nghĩa tình Trường Sa - Hoàng Sa, việc xây dựng tượng đài Gạc Ma ở Cam Ranh (Khánh Hòa). Ngoài ra, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng LĐLĐVN còn góp ý vào sửa đổi Điều lệ CĐVN.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực - đánh giá, hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã nhận được sự đóng góp ý kiến quý báu của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng LĐLĐVN. Sau hội thảo, tiểu ban văn kiện sẽ tiếp thu, bổ sung ý kiến của các đồng chí; đồng thời xin ý kiến rộng rãi đến các cấp CĐ và cán bộ, đoàn viên, CNLĐ trong cả nước trước khi trình tại Đại hội XII CĐVN.


VIỆT LÂM - SƠN TÙNG
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 2
  • 5
  • 0
  • 8
  • 8
  • 9
  • 4
lên đầu trang