Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ hai, 27/06/2022 | 18:52

Thứ hai, 27/06/2022 | 18:52

Tin CĐXDVN

Cập nhật lúc 09:01 ngày 25/05/2021

Một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong CNVCLĐ

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, do chủng mới của vi rút có độ nguy hiểm cao, lây lan nhanh, khó chữa trị. Để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19; tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, không để dịch bệnh lây lan rộng, ngày 24/5/2021, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã ban hành công văn số 239/CĐXD-TG về việc một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong CNVCLĐ đề nghị các công đoàn trực thuộc kịp thời triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với tư tưởng chỉ đạo là thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, Bộ Xây dựng, TLĐ và CĐXDVN nhất là nguyên tắc 5K. Tiếp tục quán triệt các mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo kiên trì và kiên quyết thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động, coi sức khỏe, tính mạng của đoàn viên, người lao động là trên hết.
2. Các cấp công đoàn cần cảnh giác cao độ, sẵn sàng “trực chiến” vì dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều ca ở trong cộng đồng; khi phát hiện ca mắc cần tập trung phối hợp với chuyên môn đồng cấp khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể.
3. Vận động, kêu gọi đoàn viên, người lao động tham gia, hợp tác, ủng hộ và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền để CNVCLĐ về quê cách ly tại nhà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi di chuyển (nếu có); kêu gọi sự đóng góp về tài chính, hiện vật phục vụ công tác phòng, chống dịch và chăm lo đoàn viên, người lao động.
4. Chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, đảm bảo chế độ, tiền lương cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, nhất là các công nhân lao động đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan nhà nước.
5. Triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động trong Ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 theo công văn số 237/CĐXD-CSPL ngày 21/5/2021 kịp thời, đúng đối tượng. Mức chi trong công văn số 237/CĐXD-CSPL là mức chi tối đa, các công đoàn trực thuộc căn cứ điều kiện, diễn biến dịch thực tế và cân đối nguồn tài chính để cân nhắc, quyết định mức chi phù hợp, có dự liệu tình huống xấu khi số lượng đoàn viên, người lao động bị mắc dịch tiếp tục tăng.
6. Riêng đối với các tỉnh, thành phố nơi đơn vị có trụ sở đang có diễn biến dịch phức tạp, nhiều ca dương tính với Sars-CoV-2, các cấp công đoàn cần:
- Chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, thường xuyên báo cáo, thông tin kịp thời tình hình, diễn biến dịch với công đoàn cấp trên. Thiết lập đường dây nóng, nếu thấy cần thiết.
- Phân công cán bộ “trực chiến” phối hợp với chuyên môn đồng cấp xử lý các tình huống phát sinh kịp thời, hiệu quả, nhất là khi có ca mắc mới, ổ dịch mới cần khẩn trương thống kê, truy vết xác định các trường hợp công nhân lao động là F1, F2 để thực hiện cách ly, xét nghiệm tạm thời.
- Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động đang ở khu vực bị phong tỏa, khi các điều kiện an toàn sớm đưa cán bộ công đoàn, các tình nguyện viên vào trao quà, nhu yếu phẩm cho công nhân lao động; không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói.
7. Các cấp công đoàn trong Ngành phối hợp với chuyên môn kịp thời thông  tin về tình hình dịch bệnh để đoàn viên, người lao động yên tâm lao động sản xuất và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
CĐXDVN
Tài liệu đính kèm
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 2
  • 1
  • 9
  • 6
  • 1
  • 3
  • 2
  • 2
lên đầu trang