Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ năm, 28/01/2021 | 10:08

Thứ năm, 28/01/2021 | 10:08

Tư vấn pháp luật

Cập nhật lúc 04:18 ngày 02/03/2020

Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Bạn đọc có email dinhtuongx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do sơ suất, tôi làm mất quyết định cho thôi việc. Tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không?

Trả lời:

Theo Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 24 tháng 6 năm 2019 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thành phần hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1.1. Sổ bảo hiểm xã hội.

1.2. Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

1.3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

1.4. Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng Giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

1.5. Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm bản chính hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

1.6. Bản chính bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B-HBKV) ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 1.1.2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

2. Đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung 1.2, 1.4, 1.5, thuộc mục 1 này.

Như vậy, hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần không bắt buộc phải có quyết định thôi việc.

VP TVPL

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 7
  • 6
  • 7
  • 2
  • 4
  • 5
  • 3
lên đầu trang