Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ ba, 14/07/2020 | 01:58

Thứ ba, 14/07/2020 | 01:58

Tin TLĐ

Cập nhật lúc 04:47 ngày 10/12/2019

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương “Cấp ủy viên là Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”. Tại lễ biểu dương, sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Giai cấp công nhân Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh”.
Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay, thực hiện Kế hoạch số 72/KH-TLĐ ngày 17/9/ 2019 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương “Cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho hay, mục đích của chương trình nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động trong các doanh nghiệp.
Thông qua biểu dương, nhằm nâng cao nhận thức, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được Đảng tin tưởng giao phó trọng trách quan trọng; đồng thời khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Chương trình cũng nhằm tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công đoàn với việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy đội ngũ cán bộ công đoàn xuất sắc trong hệ thống chính trị. Theo đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu, việc xét chọn phải chính xác, khách quan, không bỏ lọt nhân tố tích cực. Công tác xét chọn đảm bảo đúng quy trình, quy định và có sự xác nhận đồng ý của cấp ủy đảng đơn vị. Ưu tiên xét chọn những nhân tố điển hình được công đoàn cơ sở giới thiệu khi kết nạp Đảng.
Về đối tượng xét chọn, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, đối tượng là Bí thư, Phó Bí thư, chi ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đối với một số trường hợp đặc biệt, như mới chuyển công tác đến, đang đi đào tạo... thì vẫn được xem xét để giới thiệu nếu đảm bảo các tiêu chuẩn.
Về tiêu chuẩn xét chọn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cơ sở lựa chọn những người có đạo đức, lối sống; tác phong, lề lối làm việc; ý thức tổ chức kỷ luật; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Đảng và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; có phẩm chất đạo đức tốt; gần gũi, sâu sát, có uy tín với công nhân, lao động. Cá nhân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang công tác.
Đặc biệt, quan tâm công tác phát triển đảng viên; duy trì sinh hoạt chi bộ; kịp thời phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng. Trong hoạt động công đoàn, có giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và Công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động và hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ngày càng tốt hơn; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Những cá nhân được lựa chọn cũng phải là những người có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; hoạt động công đoàn được người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện. Hàng năm được xếp loại đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, riêng năm 2018 được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, từ khi kết nạp đảng đến nay, không bị xử lý kỷ luật.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn công đoàn cơ sở xét chọn và giới thiệu danh sách cá nhân tiêu biểu, kèm bảng mô tả ít nhất 3 giải pháp, cách làm có hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn, phát triển đảng viên là công nhân, lao động của cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu (có xác nhận của đảng ủy hoặc chi ủy cơ sở).
Trên cơ sở đề nghị của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty, Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến chọn ra 90 cá nhân tiêu biểu để tôn vinh. Lễ biểu dương và tôn vinh dự kiến diễn ra từ 14 - 15/1/2020 tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… và cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước được biểu dương.
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 6
  • 0
  • 4
  • 9
  • 0
  • 8
  • 5
lên đầu trang