Công đoàn Xây dựng Việt Nam

Thứ ba, 07/07/2020 | 08:53

Thứ ba, 07/07/2020 | 08:53

Tin TLĐ

Cập nhật lúc 05:21 ngày 08/11/2019

Tập huấn Chương trình dự án tài chính vi mô cho cán bộ công đoàn

Gần 60 cán bộ Công đoàn (CĐ) ở một số tỉnh, thành phía Nam đã tham gia Hội nghị tập huấn Chương trình dự án tài chính vi mô của CĐ do Tổng LĐLĐVN khai mạc sáng 7.11 tại TP.Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ảnh: NAM DƯƠNG
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NAM DƯƠNG
Báo cáo của Ban Chính sách, kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN cho biết, đến nay, nguồn quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo tự tạo việc làm ở 11 tỉnh, thành đã cho vay khoảng trên 371.000 lượt CNVCLĐ/năm. Trong đó, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (tiền thân là Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo tự tạo việc làm của LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh) đứng đầu với trên 350.000 lượt người vay/năm. Sản phẩm của các quỹ phù hợp với nhu cầu, điều kiện của CNLĐ, đặc biệt CNLĐ nghèo, không có tài sản thế chấp, có nguyện vọng vay vốn nhưng cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng chính thức khác thấp. Chính từ nguồn vốn này đã có hàng triệu CNLĐ vượt qua thời điểm khó khăn, có cuộc sống ổn định.
Tuy nhiên, hạn chế của hoạt động của quỹ là nhu cầu vay vốn là rất cao, nhưng nguồn vốn hạn hẹp do khó khăn trong huy động nguồn vốn nên không đáp ứng đủ nhu cầu cho vay của CNVCLĐ. Các quỹ chưa có sự tách bạch về chính sách cho vay giữa khách hàng là CNLĐ và lao động tự do.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, hoạt động tài chính vi mô của CĐ rất quan trọng, giúp đoàn viên CĐ, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn kịp thời để giải quyết những nhu cầu bức bách trong cuộc sống, tạo thêm được việc làm và thu nhập. Đây cũng là kênh quan trọng để gắn kết CĐ với đoàn viên, CNLĐ. Do đó, các LĐLĐ tỉnh, thành phố có quỹ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN về tổ chức và hoạt động của quỹ, đồng thời rà soát các nguồn lực tài chính ở địa phương để tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn vay cho quỹ, đảm bảo quỹ phát triển, bảo toàn vốn.
Đối với các LĐLĐ tỉnh, thành phố chưa có quỹ cần nghiên cứu, khảo sát về nhu cầu vay vốn từ quỹ của CNLĐ trên địa bàn, căn cứ nguồn tài chính CĐ tích lũy, khả năng thu hút các nguồn vốn hỗ trợ từ địa phương, xây dựng chủ trương thành lập quỹ theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa có chủ trương thành lập quỹ hoặc chưa đủ điều kiện thành lập quỹ thì nghiên cứu cơ chế phối hợp với các quỹ trợ vốn trong cùng hệ thống để tham gia, tổ chức trợ vốn cho CNLĐ.
Được biết, trong hai ngày 7 và 8.11, các đại biểu sẽ nghe, thảo luận Báo cáo tóm tắt kết quả trợ vốn cho CNLĐ nghèo tự tạo việc làm theo Quyết định số 654/QĐ-TLĐ; đăng ký chuyển đổi, hoạt động theo chương trình dự án tài chính vi mô theo Quyết định 20/2017/QĐ-TTg; Hướng dẫn nghiệp vụ tổ chức, quản lý hoạt động tín dụng đối với NLĐ vay vốn từ Quỹ trợ vốn/chương trình dự án tài chính vi mô của CĐ…
Theo Báo LĐ
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 5
  • 9
  • 7
  • 5
  • 1
  • 7
  • 9
lên đầu trang