title>Công đoàn xây dựng Việt Nam
[In trang]
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Thứ năm, 07/03/2019 - 16:23
Nhận lời mời của Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (FKTU), Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật dẫn đầu đi thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ 4-9.3.
Nhận lời mời của Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (FKTU), Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật dẫn đầu đi thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ 4-9.3.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật nói chuyện với NLĐ VN đang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: N.T.A
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật nói chuyện với NLĐ VN đang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: N.T.A

Tại buổi hội đàm, ông Kim Ju-Young - Chủ tịch FKTU cảm ơn Việt Nam đã là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, đồng thời nêu nội dung và mong muốn tiếp tục thực hiện quan hệ hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN và FKTU.
Tại buổi hội đàm, đồng chí Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa hai tổ chức công đoàn trong thời gian qua đã được triển khai có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực: Hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong các lĩnh vực bảo vệ quyền của lao động trẻ, lao động lớn tuổi, chế độ nghỉ hưu, lao động di cư và trong việc vận hành tổ chức, bộ máy, cơ cấu tổ chức, thúc đẩy những chính sách tích cực nhằm tạo việc làm và chống thất nghiệp, đẩy mạnh bảo hiểm xã hội, an sinh xã hội, luật pháp về lao động, nâng cao tiền lương tối thiểu, an toàn vệ sinh lao động và môi trường.
Hai bên cũng đã đề cập xem xét thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi cấp tỉnh, thành phố, đặc biệt là những nơi có nhiều vốn đầu tư Hàn Quốc, nhằm trao đổi thông tin, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.
Bên cạnh đó hai bên cũng đã trao đổi về cách thức phối hợp triển khai thí điểm mô hình tổ chức, tập hợp người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Theo đó, hai bên đã thống nhất nhận thức chung đó là hai tổ chức đều là tổ chức của người lao động, có chung chức năng là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong đó có người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.
Vấn đề người lao động Hàn Quốc đang công tác, làm việc tại Việt Nam nói riêng và người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam nói chung đang được nghiên cứu để tham gia các hình thức tập hợp của tổ chức công đoàn Việt Nam trong thời gian tới.
Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN đã đến thăm và làm việc với Quỹ lao động Hàn Quốc và Trung tâm đào tạo trung ương FKTU, nơi đang có gần 100 người lao động Việt Nam đang được đào tạo định hướng về văn hóa, kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, phong tục tập quán…
Tại đây đoàn đã trao đổi, phỏng vấn, cũng như tìm hiểu về điều kiện sống, công tác, tâm tư nguyện vọng để từ đó hoàn thiện mô hình thí điểm tổ chức tập hợp người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng.
Đồng chí Phó Chủ tịch đã thăm hỏi, động viên anh chị em công nhân đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và động viên họ hãy hòa nhập với cộng đồng sở tại, chấp hành nghiêm luật pháp nơi cư trú và sinh sống đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau.
“Các bạn đang sống trên đất nước Hàn Quốc nhưng các bạn không đơn độc, bên cạnh các bạn luôn có tổ chức công đoàn đồng hành cùng. Tại Việt Nam có Tổng LĐLĐVN, tại Hàn Quốc có Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc” – Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật nhắn nhủ.
Đoàn cũng đã tham dự các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thành lập của FKTU và Hội nghị lao động nữ nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8.3. 
Theo Báo LĐ