title>Công đoàn xây dựng Việt Nam
[In trang]
THỦ TƯỚNG CHỨNG KIẾN LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP VÀ TỔNG LĐLĐVN: Chăm sóc người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp
Thứ bảy, 22/04/2017 - 22:25
Sau sự kiện 9 doanh nghiệp, đối tác lớn ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng LĐLĐVN hồi tháng 9 năm ngoái dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thì ngày 22.4, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp lớn cùng bắt tay vào sự nghiệp chăm sóc đoàn viên công đoàn bằng những chương trình thiết thực, cụ thể. Chương trình này vinh dự có sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Sau sự kiện 9 doanh nghiệp, đối tác lớn ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng LĐLĐVN hồi tháng 9 năm ngoái dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thì ngày 22.4, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp lớn cùng bắt tay vào sự nghiệp chăm sóc đoàn viên công đoàn bằng những chương trình thiết thực, cụ thể. Chương trình này vinh dự có sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết giữa Tổng LĐLĐVN và các doanh nghiệp ngày 22.4.2017 tại Đà Nẵng

Mong được sử dụng thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng

Trong số những ý kiến gửi tới Thủ tướng thông qua chuyên mục “Người lao động chia sẻ - Thủ tướng sẽ lắng nghe” do báo Lao Động làm cầu nối, nhiều người lao động bày tỏ trăn trở về mối nguy hại mà thực phẩm bẩn đang “bủa vây” đời sống công nhân cũng như những lo lắng về những nguồn sữa mà đáng lẽ con cái họ phải được sử dụng để phát triển, nhưng vì đồng lương ít ỏi nên “giấc mơ sữa sạch” cho con còn dang dở.

Chẳng hạn như anh Nguyễn Văn Hùng (CN KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) nói rằng: “Ăn phải thực phẩm bẩn đang là mối nguy cơ lớn đối với hầu hết mọi người dân trong xã hội. Đối với những CNLĐ như chúng tôi, do thu nhập thấp, nên nguy cơ đó lại càng cao hơn gấp bội. Thường xuyên, CNLĐ chúng tôi vẫn phải mua thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầy “khả nghi” tại các chợ chuyên phục vụ cho CN tại các KCN. Mong muốn cơ quan nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm để chúng tôi không phải lo lắng trước nguy cơ bị ăn chất độc hằng ngày để rồi bị bệnh tật sau này!”.

Hay chị Hà - một công nhân đang thuê trọ tại thôn Hậu Dưỡng, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội thì nói rằng, một trong những mối quan tâm của gia đình chị là làm sao có được nguồn dinh dưỡng đảm bảo, đặc biệt là cho các cháu đang độ tuổi đi học. “Chúng tôi mong có thêm những đại diện của ngành dinh dưỡng cũng ký kết với Tổng LĐLĐVN để người lao động có thể tiếp cận được những ưu đãi lớn hơn từ thực phẩm và các thực phẩm sữa” - chị Hà nói.

Chung tay chăm sóc người lao động

Một trong số các doanh nghiệp sẽ ký kết với Tổng LĐLĐVN vào ngày 22.4 là NutiFood- một trong những nhãn hàng có uy tín hàng đầu hiện nay về các sản phẩm thực phẩm và sữa cho trẻ nhỏ.

Nội dung ký kết hợp tác giữa NutiFood với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ yếu tập trung vào chương trình bán hàng ưu đãi giảm giá cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp vào các kỳ lĩnh lương, lễ tết… với mức ưu đãi đặc biệt dành riêng cho công nhân thấp nhất là 15% tùy theo từng sản phẩm. Công ty cũng có chính sách ưu đãi đặc biệt cho công đoàn cơ sở khi mua sản phẩm của NutiFood phục vụ cho các bếp ăn công nhân.

Ngoài ra công ty cũng sẽ trích lại một phần doanh thu từ việc bán sản phẩm của NutiFood cho công đoàn cơ sở để hỗ trợ các hoạt động xã hội, như: Thăm hỏi công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng nhà mái ấm công đoàn, tuyên truyền phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn tại cơ sở.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT NutiFood chia sẻ: “Công nhân là một lực lượng rất quan trọng của xã hội. Suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến giai cấp công nhân thể hiện ở nhiều chính sách tốt dành cho lực lượng công nhân lao động của cả nước. Tổng LĐLĐVN cũng đã nỗ lực không ngừng với nhiều hoạt động, nhiều chương trình chăm lo cho đời sống công nhân và NutiFood rất vinh dự trở thành một trong những đơn vị đồng hành cùng Tổng LĐLĐVN chăm lo cho đời sống của công nhân lao động. Là một công ty dinh dưỡng, khi tham gia chương trình này chúng tôi mong muốn mang lại những sản phẩm có dinh dưỡng cao dành cho công nhân. Dinh dưỡng với công nhân rất là quan trọng vì sau những giờ làm việc vất vả, họ cần được cung cấp đủ dưỡng chất để tái tạo sức lao động nên sản phẩm của chúng tôi rất phù hợp giúp công nhân lấy lại sức khỏe.

Họ có sức khỏe mới có thể tái tạo sức lao động và làm việc tốt được. Bên cạnh đó, hàng triệu con em công nhân cũng cần nguồn dinh dưỡng tốt để phát triển khỏe mạnh thông minh và NutiFood với những sản phẩm chất lượng được làm ra từ tâm huyết của những chuyên gia dinh dưỡng rất cần cho các em. Chúng tôi cũng biết với thu nhập bình quân của công nhân lao động, việc duy trì nguồn sữa đều đặn hằng tháng cho con em mình là điều khá khó khăn, thậm chí nhiều cha mẹ chấp nhận nhịn ăn, nhịn mặc để dành tiền mua sữa cho con nên chúng tôi muốn có chính sách giảm giá tốt nhất để mọi con em công nhân đều có điều kiện được uống sữa cũng là cách chúng tôi muốn góp phần vào việc nâng cao thể lực tầm vóc của người Việt Nam”.

Chăm sóc người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp ảnh 1

Doanh nghiệp đồng hành với Tổng LĐLĐ trong việc chăm sóc người lao động

Được biết, trước khi ký kết thỏa thuận với Tổng LĐLĐVN, Công ty NutiFood cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho công nhân như tư vấn dinh dưỡng cho công nhân ở nhiều nhà máy lớn có công nhân nữ mang thai của Samsung trên toàn quốc, phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho công nhân Nhà máy Pouyuen vì công nhân cũng rất cần kiến thức dinh dưỡng để có thể chăm sóc cho mình và cho con em của mình tốt hơn.Ngoài ra, NutiFood còn tặng quà cho công nhân vào các dịp lễ tết, Tết Nguyên đán tại nhiều khu công nghiệp... và NutiFood vẫn đang nỗ lực hơn nữa để có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho công nhân trên khắp cả nước.

Trước nguy cơ về thực phẩm bẩn cho xã hội nói chung và cho lực lượng người lao động nói riêng, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 13 và những giải pháp cho vấn đề này. Sự hiện diện của những doanh nghiệp trong lễ ký kết ngày 22.4, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng càng thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Tổng LĐLĐVN trong việc chăm lo đời sống cho công nhân lao động.

Theo Báo Lao động