title>Công đoàn xây dựng Việt Nam
[In trang]
VIBM: Hội thảo “giải pháp chống cháy cho nhà máy xanh”
Thứ hai, 16/11/2020 - 16:06
Ngày 12/11/2020, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) phối hợp với Công ty Rockwool tổ chức Hội thảo “Giải pháp chống cháy cho nhà máy xanh”. Hội thảo đã thu hút nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành xây dựng về tư vấn thiết kế, thi công, sản xuất trên cả nước, cùng các đại biểu trong ngành xây dựng, Báo Xây dựng về tham dự.
Ngày 12/11/2020, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) phối hợp với Công ty Rockwool tổ chức Hội thảo “Giải pháp chống cháy cho nhà máy xanh”. Hội thảo đã thu hút nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành xây dựng về tư vấn thiết kế, thi công, sản xuất trên cả nước, cùng các đại biểu trong ngành xây dựng, Báo Xây dựng về tham dự.

Chưa có ảnh

PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM cho biết, VIBM là đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) đầu ngành về lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD). Hơn 50 năm qua, VIBM đã và đang thực hiện nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển VLXD Việt Nam đến 2030 và định hướng đến 2050; Nghiên cứu, quy hoạch các loại khoáng sản VLXD; Biên soạn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn VLXD. Hiện nay, ngành Xây dựng có khoảng 1.490 tiêu chuẩn, riêng VLXD chiếm khoảng 900 tiêu chuẩn, trong đó VIBM thực hiện khoảng hơn 500 tiêu chuẩn bao gồm các vật liệu về xi măng - bê tông, gốm sứ - thuỷ tinh, vật liệu chịu lửa, cách nhiệt, vật liệu hữu cơ và các sản phẩm vật liệu hoàn thiện,… Riêng vật liệu chịu lửa, chống cháy (VLCL&CC) là một trong những nội dung mà VIBM đã thực hiện hoạch định từ việc sử dụng cho đến việc biên soạn các tiêu chuẩn liên quan.

Vật liệu chống cháy là sản phẩm thân thiện với môi trường, có xu hướng phát triển ngày càng lớn về quy mô vì trong chiến lược phát triển VLXD có nội dung VLXD tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường. Trong thời gian tới Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng sẽ có nhiều chính sách để thúc đẩy sản phẩm này.

Tại Hội thảo, bà Trang Nguyễn - đại diện Rockwool cũng giới thiệu về các sản phẩm chống cháy Bông sợi đá Rockwool. Sản phẩm này, được làm từ bazan, một loại đá núi lửa, tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất trên thế giới. Rockwool có khả năng chống cháy cao và duy trì sự ổn định kể cả trong môi trường nhiệt độ lên tới 1.000oC. Đặc biệt, sản phẩm có hiệu quả ngăn ngừa và chống cháy lan, không tạo ra khí độc khi cháy, bảo vệ con người và tài sản khi có cháy.

Đại diện đơn vị chuyên môn về lĩnh vực VLCL&CC của VIBM, ThS. Cao Tiến Phú - Giám đốc Trung tâm VLCL&CC cho biết: VIBM có các phòng thí nghiệm VILAS 003, VILAS 500, LAS XD 1133, LAS XD 165 thực hiện thử nghiệm, kiểm định VLXD như tính chất cơ lý; thành phần hoá học vật liệu; tính chất hoá lý; thử nghiệm hiện trường và các phương pháp thử nghiệm (TCVN, ISO, EN, ASTM, JIS,…). Ngoài ra VIBM còn cung cấp các sản phẩm chịu lửa, chống cháy, cách nhiệt từ việc phát triển, ứng dụng kết quả nghiên cứu, sản xuất sản phẩm.

Qua hai bài thuyết trình về “ROCKWOOL giải pháp toàn diện cho công trình” và “Thử nghiệm vật liệu và Vật liệu chịu lửa, chống cháy”, diễn đàn Hội thảo trở nên sôi nổi với phần thảo luận giữa các chuyên gia và những người quan tâm.

VIBM vui mừng khi Hội thảo “Giải pháp chống cháy cho nhà máy xanh” đã nhận được sự quan tâm, đón nhận lớn từ phía các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực ngành xây dựng và những người quan tâm. VIBM cùng với Công ty Rockwool và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp, là cầu nối để hoạt động Hội thảo về VLXD nói chung và Vật liệu chống cháy nói riêng phát triển sâu rộng hơn nữa, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành xây dựng Việt Nam.

Theo VIBM